7 Sai lầm khi mua xe trả góp

7-hieu-lam-khi-mua-o-to-tra-gop

Hiểu như thế nào là đúng khi mua ô tô trả góp, mặc dù thuật ngữ trả góp rất phổ biến mà hầu như ai cũng từng nghe trong cuộc sống hiện đại khi mà chính sách tín dụng của ngân hàng đã cởi mở hơn rất nhiều. Nhưng để hiểu đúng thuật ngữ trả góp khi mua ô tô thì bài viết này của Honda ô tô Bình Dương giá rẻ sẽ phần nào giải quyết được những thắc mắc của chúng ta. Một số các hiểu lầm khi mua ô tô trả góp được trình bày dưới đây.

1. Đại lý kinh doanh ô tô sẽ là tổ chức cung cấp tín dụng cho khách hàng

7 Sai lầm khi mua xe trả góp, Honda ô tô bình dương giá rẻ, honda ô tô bình dương
Đại lý kinh doanh ô tô sẽ là tổ chức cung cấp tín dụng cho khách hàng

Chẳng hạn chúng ta mua tại đại lý Honda ô tô Bình Dương thì đại lý này vừa kinh doanh ô tô vừa cung cấp tín dụng cho khách hàng đây là sai lầm đầu tiên. Nhưng trên thực tế giữa khách hàng và đại lý là bên mua và bên bán còn tín dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba là các tổ chức tín dụng, ở Việt Nam thì phổ biến là các Ngân hàng thương mại sẽ cung cấp tín dụng cho người mua. Thông thường đại lý sẽ liên kết với nhiều ngân hàng và nhân viên kinh doanh sẽ tư vấn những ngân hàng phù hợp nhất với khách hàng.

Có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ mua ô tô trả góp như: Vietcombank, Ngân hàng nông nghiệp, BIDV, Tiên Phong Bank, Ngân hàng Quốc Tế VIB, Vpbank… Thông thường, ngân hàng cho vay 80% giá trị của xe và thời hạn vay tối đa là 7 năm, ( một số ngân hàng cho vay ngoại lệ cả phần thuế trước bạ, thời gian vay 8 năm…).

Tài sản thế chấp khi ngân hàng giải ngân tín dụng là chính chiếc xe mua (khách hàng vẫn vẫn sử dụng xe đi lại bình thường, ngân hàng giữ đăng ký gốc xe và giao cho khách hàng bản công chứng trong suốt thời gian vay). Số tiền vay mua xe ô tô trả góp sẽ bao gồm cả gốc và lãi trả dần hàng tháng trong suốt quá trình vay.

2. Chính sách trả góp chỉ có một gói và không khác nhau giữa các ngân hàng.

Phần lớn các ngân hàng cung cấp hai gói tuỳ chọn lãi suất, chúng ta cần cân nhắc khi lựa chọn ngân hàng và gói chính sách tín dụng khách hàng cung cấp. Một là, Lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Hai là, có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh từng giai đoạn theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất trong trường hợp thứ hai cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên.

3. Vay trả góp 100% giá trị xe có được không

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên nếu chỉ dùng tài sản thế chấp là chính chiếc xe mua thì vay được 80% giá trị xe. Đối với một số ngân hàng như Mbbank thì khách hàng còn vay được 80% của giá trị xe + thuế trước bạ. Tuy nhiên, khi vay số tiền càng lớn thì khách hàng phải chứng minh thu nhập và tất nhiên việc thẩm định của ngân hàng cũng sẽ khắt khe hơn nhiều.

Nếu muốn vay 100% giá trị chiếc xe, khách hàng phải thế chấp bằng một tài sản có giá trị khác như sổ đỏ hay một chiếc xe khác… Để giảm rủi ro cho hoạt động tín dụng của ngân hàng thì tài sản của khách hàng đem đảm bảo phải lớn hơn giá trị xe rất nhiều.

7 Sai lầm khi mua xe trả góp, Vay trả góp 100% giá trị xe có được không
Vay trả góp 100% giá trị xe có được không

4. Ô tô trả góp có bị công an phạt hay không

Ngân hàng sẽ photo đăng ký xe và đóng dấu ngân hàng vào cho khách hàng giữ. Giấy này có giá trị như bản gốc khi lưu thông trên đường mà không sợ bị CSGT bắt hoặc gây khó dễ, chỉ khác là không được cầm cố, bán, sang tên đổi chủ.

Đặc biệt bản sao y trên có thời hạn từ 3-6 tháng tùy từng ngân hàng. Hết thời gian này (mà khách hàng vẫn đóng tiền gốc + lãi đúng tiến độ, không bị quá hạn) thì khách hàng qua ngân hàng để nhận bản gia hạn mới. Nếu như hết hạn mà không được ngân hàng gia hạn thì khi gặp CSGT sẽ bị phạt theo quy định.

5. Tất toán trước hạn có bị phạt

Khi có một khoản tiền, vì không muốn nợ nhiều nên khách hàng muốn trả trước hạn cho ngân hàng 1 phần hoặc tất cả để giảm tiền lãi hàng tháng hoặc tất toán sớm hơn thời hạn vay thì có được không?

Tuy nhiên, trên thực tế ngân hàng vẫn cho phép khách hàng thanh toán trước hạn dù là 1 phần hay toàn bộ, thường là phạt trả trước trong thời hạn từ năm đầu tiên đến năm thứ 3, sau thời gian đó thì trả trước không bị phạt, và tùy quy định từng ngân hàng. Tỉ lệ phạt rất nhỏ 1-2% số tiền trả trước hạn, Ví dụ khách hàng trả trước 100 triệu thì phí phạt từ 1-2 triệu.

6. Được phép bán hay chuyển nhượng

Xe trả góp vẫn mua bán, chuyển nhượng lại bình thường, nhưng có thêm 1 bước so với xe mua trả thẳng. Khách hàng hoàn thiện trả nốt phần dư nợ còn lại cho bên ngân hàng để rút đăng ký gốc. Khách hàng có thể tự tất toán hoặc trường hợp khách hàng chưa đủ tài chính để tất toán ngân hàng, có thể viết cam kết với người mua lại xe là nhận tài chính trước để tất toán ngân hàng và cung cấp đăng ký gốc ngay sau khi tất toán ngân hàng.

Với những chiếc xe ô tô mua theo hình thức trả góp, bạn hoàn toàn có thể bán hoặc chuyển nhượng lại. Người mua lại chiếc ô tô của bạn cho thể chọn 1 trong 2 phương án: Trả nốt số nợ ngân hàng còn lại và sở hữu đăng ký xe gốc hoặc tiếp tục trả góp ngân hàng.

Nếu muốn trả nốt số nợ còn lại, người mua lại chiếc xe ô tô của bạn thực hiện theo các bước:
⇒ Bước 1: Bạn và chủ xe mới ra văn phòng công chứng để soạn hợp đồng ủy quyền toàn phần hoặc mua xe thanh lý của ngân hàng
⇒ Bước 2: Bạn, chủ xe mới và công chứng viên ra ngân hàng nơi chiếc xe được thế chấp nộp vào ngân hàng để hoàn tất khoản vay và giải chấp đăng ký xe (thanh lý hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp). Có thể mất một khoản phí trả nợ trước hạn.
⇒ Bước 3: Bạn cầm đầy đủ giấy tờ xe và ký hợp đồng mua bán chủ xe mới để chủ xe mới làm thủ tục sang tên.

Quy trình chuyển nhượng vay mua ô tô trả góp hiện nay khá đơn giản

Nếu chủ xe mới chọn phương án tiếp tục mua ô tô trả góp qua ngân hàng thì làm theo các bước:
⇒ Bước 1: Bạn và chủ xe mới ký hợp đồng mua bán xe ô tô đang trả góp dưới sự chấp nhận và chứng kiến của ngân hàng; làm thủ tục chuyển nợ từ bạn sang chủ xe mới. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và thủ tục vay mới để đảm bảo không có sai sót nào xảy ra.
⇒ Bước 2: Sau khi đã hoàn thành khoản vay, bạn cùng chủ xe mới làm thủ tục sang tên.

7. Không cần mua bảo hiểm vật chất

Ô tô là tài sản có giá trị lớn nên bạn cần xem xét đến khoản bảo hiểm này, khác với bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc phải mua, BHVC là không bắt buộc nếu bạn mua xe không thông qua ngân hàng.

Tuy nhiên khi vay trả góp, BHVC là bắt buộc, bạn nên mua bảo hiểm có liên kết với ngân hàng, điểm lợi là khi xảy ra các vấn đề trục trặc về chiếc xe của bạn sẽ được giải quyết nhanh hơn. Một số hãng bảo hiểm uy tín hiện nay như PTI, PJICO, Liberty, Bảo Việt, Bảo Minh.

Nếu khách hàng ở Bình Dương có nhu cầu mua xe trả góp có thể liên hệ nhân viên kinh doanh Ms. Thu Ti: 0903.93.85.93 của đại lý Honda ô tô Bình Dương giá rẻ để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.


Xem thêm:

Giá lăn bánh Honda CR-V Bình Dương tháng 3/2020

Bảng giá xe ô tô Honda Tháng 03/2020 – Honda ô tô Bình Dương giá rẻ

Năm lưu ý khi mua ô tô lần đầu?

Bảo dưỡng Honda ô tô đúng cách như thế nào?

Fanpage: hondaotobinhduonggiare

Youtube: Honda ô tô Bình Dương giá rẻ

Check our Featured products!

Giá chỉ từ: 418,000,000
Giá chỉ từ: 983,000,000
Giá chỉ từ: 786,000,000
Giá chỉ từ: 1,319,000,000
Giá chỉ từ: 729,000,000
Giá chỉ từ: 559,000,000
Giá chỉ từ: 544,000,000

Gửi phản hồi

Hotline: 0903938593
SMS: 0903938593 Message facebook Zalo: 0903938593
%d bloggers like this: